ลิโอเนล อันเดรส เมสซี (Lionel Andrés Messi) เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2530) เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวอาร์เจนตินา ปัจจุบันเล่นเป็นกองหน้าให้กับปารีส แซงต์ แชร์กแมง สโมสรลีกเอิงและทีมชาติอาร์เจนติน่า เขามักถูกยกย่อง ให้เป็นนักเตะที่ดีที่สุดในโลก และ ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งใน ผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล เมสซีได้รับรางวัลบัลลงดอร์มากที่สุด 7 ครั้ง และได้รับรางวัลรองเท้าทองคำ 6 ครั้ง ซึ่งเป็นสถิติเช่นกัน เขาเล่นให้กับบาร์เซโลนาเป็นเวลา 17 ปี กลายเป็นผู้เล่นที่ต่อยอดได้มากที่สุดของสโมสร เขาพาทีมคว้าแชมป์มาแล้ว 35 รายการ รวมถึงแชมป์ลาลีกา 10 รายการ, โกปาเดลเรย์ 7 รายการ และ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 4 รายการ ผู้ทำประตูมากที่สุด ( 474 ประตู ) และ แอสซิสต์มากที่สุด ( 192 ) ในลาลีกา, ผู้ทำประตูมากที่สุดในลีกยุโรปต่อฤดูกาล ( 50 ประตู ) , ผู้ทำประตูสูงสุด เขาทำประตูมากที่สุดในลาลีกา ( 36 ) , ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ( 8 ) และโคปาอเมริกา ( 17 ) และเป็นนักเตะชายที่ทำประตูในอเมริกาใต้ให้กับทีมชาติของเขามากที่สุด ( 81 ประตู ) เป้าหมาย และ เป็นผู้เล่นที่ทำประตู ให้กับสโมสรใดสโมสรหนึ่งได้มากที่สุดตลอดกาล เมสซี ยังทำประตูให้ทีมชาติ และ สโมสรได้มากกว่า 750 ประตู ในอาชีพของเขา

WY88-ส่องข่าว-04

·      เมสซี เกิด และ เติบโตในเมืองโรซาริโอ เมืองทางตอนกลางของอาร์เจนตินา ก่อนย้ายไปสเปนเพื่อร่วมทีมบาร์เซโลนาเมื่ออายุ 13 ปี เขาปรากฏตัวในการแข่งขันครั้งแรกเมื่ออายุ 17 ปีในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2547 เขาสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะ ผู้เล่นศูนย์กลางสำหรับสามทีมถัดไปของสโมสร ในปีต่อมาและในฤดูกาล 2008–09 เขานำบาร์เซโลนาไปสู่ถ้วยรางวัลใหญ่สามรายการในปีเดียวกัน เขาได้รับรางวัล Ballon d’Or ครั้งแรกเมื่ออายุ 22 ปีในปีนั้น ก่อนที่จะได้รับอีกสามครั้งติดต่อกัน กลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่ได้รับรางวัล Ballon d’Or สี่ครั้งติดต่อกัน ในฤดูกาล 2011–12 เขาทำประตูมากที่สุดในลาลีกา และ เกมยุโรปต่อฤดูกาล และ กลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของสโมสร ต่อมาในฤดูกาล 2014–15 เขากลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุด ตลอดกาลในลาลีกา และนำบาร์เซโลนาคว้าแชมป์เมเจอร์ 3 รายการเป็นครั้งที่สอง ส่งผลให้เขาได้รับ รางวัลบัลลงดอร์สมัยที่ 5 ในปี 2558 2018 และคว้าบัลลงดอร์อีก 2 สมัยในปี 2018 และ 2019 ก่อนจะย้ายไปปารีส แซงต์-แชร์กแมง ในเดือนสิงหาคม 2021 และ คว้าบัลลงดอร์สมัยที่ 7

·      ในการแข่งขันระดับทีมชาติ เมสซี เป็นผู้ทำประตูสูงสุดของอาร์เจนตินา ด้วยจำนวน 76 ประตู ในระดับเยาวชน เขาพาอาร์เจนตินาคว้าชัยชนะ ในการแข่งขันฟุตบอลโลกเยาวชน ปี 2548 ซึ่งจบลงด้วยการคว้ารางวัล ลูกบอลทองคำ และ รองเท้าทองคำ ของเปรียบเทียบที่ เมสซี่ ถนัดเท้าซ้าย และมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับ เพื่อนร่วมทีมรุ่นพี่อย่าง ดีเอโก้ มาราโดน่า ซึ่งมองว่า เมสซี่ คือ ผู้สืบทอดตำนานคนต่อไป หลังจากที่เมสซี เปิดตัวกับทีมชาติชุดใหญ่ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2548 เขาก็กลายเป็นผู้เล่นชาวอาร์เจนตินา  อายุน้อยที่สุดที่มีส่วนร่วม และ ทำประตูในฟุตบอลโลก ซึ่งเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2549 เขาเป็นกัปตันทีมชาติตั้งแต่ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 ซึ่งเขานำอาร์เจนตินา เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ 3 ครั้ง ได้แก่ ฟุตบอลโลก 2014, โคปาอเมริกา 2015 และ 2016 แต่จบด้วยตำแหน่งรองชนะเลิศ ทั้งสามรายการ เขาประกาศ เลิกเล่นฟุตบอลทีมชาติในปี 2559 ก่อนจะกลับมา ช่วยทีมชาติผ่านเข้า รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2018 พาทีมจบอันดับสาม ในศึกโคปา อเมริกา 2019 และ คว้าแชมป์รายการนี้ โคปาอเมริกา 2021 จนกระทั่งเขาพาอาร์เจนตินา คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งเป็นการคว้า แชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกของเขา นับตั้งแต่ปี 1986 และ เป็นการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกของเขาด้วย

·      เมสซี เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เขาได้รับการสนับสนุนจากอาดิดาส บริษัทผลิตชุดกีฬาตั้งแต่ปี 2549 และ ได้กลายเป็นทู ตหลักของเครื่องหมายการค้า France Football เปิดเผยว่าเขาเป็นผู้เล่น ที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดระหว่างปี 2552 – 2557 และ Forbes จัดอันดับให้เขา The Times 100 จัดอันดับ ให้เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุด ในโลกในปี 2554 และ 2555 ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2563 เขาได้รับรางวัล Laureus World Athlete of the Year ทำให้เขาเป็นนักฟุตบอล  และ ผู้เล่นในทีมคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ ในปีเดียวกันนั้น เขายังกลายเป็นนักฟุตบอลคนที่สองที่ทำรายได้ตลอดชีวิตเกิน 1 พันล้านดอลลาร์ ลิโอเนล เมสซี ยืนยันกับสื่อว่าฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์ จะเป็นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายของเขา

ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ครั้งนี้ อาจเป็นฟุตบอลโลกที่แฟนบอลจะให้ความสนใจ

ค้นหาตั๋วเข้าชมเกมที่อาร์เจนตินา เข้มข้นมากขึ้นเมื่อมีฟุตบอลโลก ครั้งสุดท้ายในชีวิตของลิโอเนล เมสซี วัย 35 ปีให้สั มภาษณ์กับเปาโล วิโนโล นักข่าวชาวอาร์เจนตินา ไปจนถึงฟุตบอลโลก 2022 ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ที่น่าสนใจ คือ ได้รับการยืนยันว่า นี่คือ การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายในชีวิตของเขา

” ถ้าคุณถามผมว่านี่จะเป็นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้าย แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องจริง” เมสซี่เผย ผมเล่นได้ดีมากในช่วงปรีซีซั่น ซึ่งปีที่แล้วผมทำไม่ได้เพราะการฝึกซ้อมที่ล่าช้า ยังไม่เข้าจังหวะ แล้วผมก็ไปเล่นทีมชาติ ฉันกลับมาบาดเจ็บและไม่ได้จบสิ่งที่ฉันเริ่ม

“ ผมกำลังนับถอยหลังรอฟุตบอลโลก แม้จะยังมีบางอย่างที่ยังไม่ตัดสิน แต่มาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น นัดสุดท้ายนี้จะเป็นอย่างไร เราแทบรอไม่ไหวที่จะทำให้มันเกิดขึ้น “

แม้ว่าอาร์เจนตินา จะถูกมองว่าเป็นหนึ่งในทีมเต็ง แต่กองหน้า PSG ก็คิดว่ายังมีทีมอื่นที่แข็งแกร่งกว่าพวกเขา “เรามีช่วงเวลาที่ดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่การอยู่ร่วมกลุ่ม กับ ทีมที่แข็งแกร่งในบอลโลก อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทุกนัดไม่ง่ายแน่นอน นั่นเป็นเหตุผลที่ ฟุตบอลโลกเป็นพิเศษ เพราะ ทีมเต็งไม่ใช่ผู้ชนะเสมอไป

อาร์เจนตินาแชมป์โลก 2 สมัย ถูกจับสลากอยู่ในกลุ่ม C ร่วมกับซาอุดีอาระเบีย เม็กซิโก และโปแลนด์ในนัดเปิดสนาม ซาอุดิอาระเบีย ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งแฟนบอลทุกคนคาดหวังว่าเขาจะปิดฉากฟุตบอลโลกครั้งนี้ อย่างสวยงาม ด้วยตำแหน่งแชมป์โลก หลังเข้าใกล้รองแชมป์โลกมากที่สุด ในปี 2014

มีรายงานจากฝ่ายจัดฟุตบอลโลก ที่ประเทศกาตาร์ เปิดเผยว่าตั๋วเข้าชมฟุตบอลโลกเกม ที่มีอาร์เจนตินา เป็นเกมที่มีการแข่งขันมากที่สุด สำหรับแฟนฟุตบอลทั่วโลก เพราะเชื่อว่านี่คือโอกาสสุดท้ายที่จะได้เห็นเมสซี่ สวมเสื้อทีมชาติ ” ฟ้า-ขาว ” ฟาดแข้งบอลโลก หากต้องรออีก 4 ปี เมสซีจะอายุ 39 ปี และน่าจะเลิกเล่นทีมชาติ

WY88-ส่องข่าว-03

เปิดสถิติ “เมสซีเจ” หลังนำ “อาร์เจนตินา” คว้าแชมป์โลกสมัยที่สาม

หลังจากที่ ลิโอเนล เมสซี่ นำทัพ “ฟ้าขาว” ทีมชาติอาร์เจนติน่า คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 3 ไปครองอย่างยิ่งใหญ่ เราได้ปัดสถิติที่แข้งวัย 35 ปีเขียนไว้ในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

– สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักฟุตบอลคนแรกของโลกที่คว้ารางวัลลูกบอลทองคำในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2 ครั้งในปี 2014 และ 2022

– ลงเล่นนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกมากสุด ในประวัติศาสตร์ แซงหน้า โลธาร์ มัทเธอุส ที่อายุ 26 ปี

– ลงเล่นมากที่สุดในฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย 2,314 นาที ทำลายสถิติเดิมของ เปาโล มัลดินี ที่ 2,217 นาที

– ชัยชนะใน รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เท่ากับ มิโลสลาฟ โคลเซ่ 17 เกม

– นักเตะคนแรก ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ที่ทำประตูได้ทุกรอบ ไล่ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม , รอบ 16 ทีมสุดท้าย , รอบ 8 ทีมสุดท้าย , รอบรองชนะเลิศ และ ชิงชนะเลิศ

– ผู้เล่นที่ยิงประตูได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เทียบเท่า ตำนานเปเล่ของบราซิล โดย เมสซี มีส่วนร่วมกับ 22 ประตู ( ทั้งทำประตู และ แอสซิสต์ ) ยิงได้ 13 ประตู แอสซิสต์ 9 ครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *