Avatar 2 The Way of Water – มหากาพย์หนังภาคต่อที่มี CG ที่ดีที่สุด

Songkhao-Avatar 2-01

นับตั้งแต่ภาพยนต์เรื่อง Avatar (2009) หรืออวตารภาคแรก ออกฉายเมื่อ 13 ปีก่อน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องนี้ได้ทำให้ เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ผู้กำกับโครงเรื่อง ผู้เขียนบท เป็นเจ้าพ่อที่มีอิทธิพล อุตสาหกรรมภาพยนตร์ ในการผลักดันภาพยนตร์ 3D อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน และผลจากการทำงานหนักถึง 13 ปี ทำให้เกิดภาคต่อ เกี่ยวกับเรื่องราวของโลกใต้น้ำของแพนดอร่า ดินแดนมาตุภูมิของกองทัพเรือใน Avatar 2  The Way of Water (อวตาร วิถีแห่งน้ำ) เรื่องนี้ซึ่งเรื่องราวใน Avatar 2 The Way of Water หรือภาคต่อนี้ในปี 2022 ภายในภาพยนต์จะใช้เวลา 10 ปีนับจากภาคแรก เจค ซัลลี (แซม เวิร์ธธิงตัน) อดีตนาวิกโยธินในร่างนาวิกโยธิน ปัจจุบันเป็นพ่อคนแล้ว เพราะหลังจากที่เธอตกหลุมรัก เนย์ทีรี (Zoe Saldana) ทั้งสองก็มีลูกด้วยกัน รวมทั้งลูกแท้ๆ นาทาญัม (Jamie Flatters) พี่ชาย โลอัก (Britain Dalton) น้องชายคนเล็ก ตุกทีรี (Trinity Jo-Li Bliss) น้องสาวคนสุดท้อง รวมทั้งลูกบุญธรรม ครึ่งมนุษย์ครึ่งอวตารอย่าง คิริ (Sigourney Weaver) และ สไปเดอร์ (Jack Champion) เด็กนอกรีตที่มีชีวิตในกองทัพเรือ การล้างแค้นจากภาคแรกทำให้ ซัลลี และเนย์ทีรี ตกเป็นเป้าหมายของผู้พัน พันเอกไมล์ ควอริตช์ (Stephen Lang) ซึ่งโดนธนูของ เนย์ทีรี ทุบหุ่นยนต์จนแหลกกระจาย ไปในภาคที่แล้วนั้นเอง

Avatar กับการเป็นสุดยอด CG ในตำนานตลอดกาล

เรียกได้ว่าอวตารขึ้นหิ้ง เป็นหนังในตำนานตลอดกาล อีกเรื่องที่ใครไม่เคยดู ถือว่าพลาดสุด ๆ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นไซไฟ สุดระทึกที่กราฟฟิคดีทั้งภาพ แสง สี เสียง ทุกองค์ประกอบสมบูรณ์แบบสุดยอด CG ทั้งด้านความสมจริง และเนื้อเรื่องที่เข้มข้นตื่นเต้น จนได้รับรางวัลออสการ์ สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมและยอดเยี่ยม และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย Avatar ได้ชื่อว่าเป็นภาพยนตร์ ที่ดีที่สุดตลอดกาล ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงมีความตราตรึงในทุกฉาก เรื่องราวพูดถึงมนุษย์ ที่มีความโลภและเห็นแก่ตัว และรวบรวมกองทัพของผู้คน และนักวิทยาศาสตร์ ได้เดินทางข้ามอวกาศ ไปยังดาวแพนดอร่า ซึ่งต้องเปลี่ยนร่างเป็นร่างอวตาร หรือมนุษย์ต่างดาว ในดาวดวงนั้น เพื่อเข้าไปยึดครอง แร่ธาตุมหาศาลที่นั่น โดยส่งเจค อดีตนาวิกโยธินหนุ่ม ตัวเอกของเรื่องที่ป่วย เป็นอัมพาตครึ่งตัว เป็นสายลับในหมู่บ้านกองทัพเรือ เพื่อส่งข้อมูล ของกองทัพเรือเป็นมนุษย์ต่างดาว ที่มีลำตัวสีน้ำเงิน ดวงตาสีเหลือง มีร่างกายที่สูงกว่าเหล่ามนุษย์บนโลกมนุษย์ มีความว่องไว และรับรู้ความรู้สึกได้ดีมาก เป็นเผ่าที่ใช้ธนูเป็นอาวุธ และมีความระมัดระวังตัวมาก แต่เมื่อเจคได้เรียนรู้เกี่ยวกับ ชีวิตของกองทัพเรือ เขาก็ตกหลุมรักและมีความเสน่หาอย่างลึกซึ้งต่อกองทัพเรือ ทำให้เขาต้องตัดสินใจอย่างยากลำบาก ระหว่างหน้าที่ของเขากับกองทัพเรือ

Songkhao-Avatar 2-02

สิ่งที่น่าสนใจใน อวตารภาคนี้ (Avatar 2 The Way of Water)

แม้จะใช้เทคโนโลยี และเทคนิคที่มีอยู่ในปี 2009 แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพ ฉาก และ CGI ของ Avatar ในภาคแรกนั้นสวยงาม และในภาคนี้ก็ไม่ได้แตกต่างกัน บอกเลยว่ามีภาพและเสียง ที่น่าตื่นเต้นสมกับที่แฟน ๆ หลายคนคาดหวัง และตั้งตารอแน่นอน Avatar 2 ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน สามารถเติมเต็มสิ่งที่ผู้ชม ต้องการได้อย่างสมบูรณ์แบบ สร้างความตื่นตาตื่นใจ ได้แทบทุกฉาก ไม่ว่าจะเป็นฉากในป่าดงดิบ เพื่อปูเรื่องราวสู่ภาคใหม่ ฉากต่อสู้ หรือแม้แต่ฉากใต้น้ำ ที่มีภาพคมชัด สมจริงจนแฟน ๆ หลายคนถึงกับต้อง กลั้นหายใจราวกับได้ชม Avatar 2 IMAX 3D ภาพและเสียงจะคมชัดราว กับเราเป็นส่วนหนึ่ง ของตัวละครในเรื่อง รับรองว่าคุณจะได้สัมผัส กับประสบการณ์ การดูหนังรูปแบบใหม่ที่คุ้มค่า กับการรอคอยถึง 13 ปี ทั้งในเรื่องของพล็อต หรือบท แม้จะเป็นสูตรสำเร็จ ที่สามารถเดาโครงเรื่องและตอนจบได้ แต่เรื่องราวทั้งหมดของ Avatar 2 กลับเติมเต็มความรู้สึกของปี 2009 ได้อย่างลงตัว จนทำให้คนดูทุกคนอิ่มใจ เพราะคราวนี้ เรื่องราวต่อจากภาคเดิม ตัวละครที่เรารู้จักเติบโตขึ้น ตามกาลเวลาเรื่องราวมีครบทุกรส รวมถึงเรื่องราวจะจบลง ในตอนตามที่ผู้กำกับต้องการ หรือทำทุกอย่างให้เสร็จภายใน 192 นาทีโดยไม่มีอะไรตกหล่น เพิ่มความสมบูรณ์ให้กับ Avatar 2 มากยิ่งขึ้น Avatar 2 ยังนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ มีเรื่องดราม่าตามมาแน่นอน ความสะเทือนใจแทรกเข้ามา ระหว่างการต่อสู้และการผจญภัยครั้งใหม่ สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม หรือบางครอบครัวในปัจจุบัน ดังนั้นถ้าใครอารมณ์อ่อ่ไหวง่าย หรือเคยเจอเหตุการณ์แบบเดียวกัน กับตัวละครในเรื่องรับรอง ว่ามีจุกหรือน้ำตาซึมบ้างอย่างแน่นอน

Songkhao-Avatar 2-03

Avatar 2 กำหนดฉาย

เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิต และถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง ในโซเชียลมีเดีย เพราะหนัง Avatar 2 มีความยาว 3 ชั่วโมง 12 นาที แม้จะดูเหมือน 3 ชั่วโมงเต็มก็ตาม แต่ในช่วงระยะเวลาที่หนังเข้าฉาย ทำให้ลืมเวลาไปได้เลย เพราะเรื่องราวในหนังพาเรา ไปสู่ดาวแพนดอร่า มาเป็นหนึ่งในตัวละครของกองทัพเรือ ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ เราแนะนำให้ทุกท่านตั้งใจดู แล้วท่านจะได้ไม่พลาดฉากสำคัญของเรื่อง เพราะทุกฉากล้วน มีความสำคัญในเรื่อง ดังนั้นท่านจึงต้องติดตาม ทุกฉากอย่าพลาดสายตา

Avatar 2 The Way of Water ออกฉายเมื่อไหร่

ภาพยนตร์เรื่อง Avatar 2 หรือ Avatar 2 The Way of Water มีกำหนดฉายในวันที่ 14 ธันวาคม 2022 หรือตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สามารถชมตัวอย่างหนัง ได้จากในยูทูปได้เลย ใครที่เป็นแฟนหนังอวตารจาก ดาวแพนดอร่า และรอคอยภาคต่อมากว่า 13 ปี ห้ามพลาดนับเป็นบทที่แปลกใหม่และน่าติดตาม ที่จะทำให้คนตื่นเต้นและลุ้นระทึก มีทั้งเรื่องราวความรัก ครอบครัว เชื้อชาติ ความสัมพันธ์ เรียกได้ว่าครบทุกรส โดยนักแสดงทุกตัวละคร ที่เล่นได้สมจริงทุกบทบาท  เรื่องราวเข้มข้น มีปมปัญหา ที่ทำให้คนดูลุ้นตาม เรียกได้ว่าเป็นหนังดีอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด ใครยังไม่ได้ดูต้องรีบไปดูกันแล้ว

Songkhao-Avatar 2-04

สปอยล์จุดที่เนื้อเรื่องที่ยังค้างคา ไม่เฉลยให้เคลียร์

         แม้ว่าหนังภาคต่อเรื่องนี้ จะสามารถสร้างมาตรฐาน งานภาพ แสง สี เสียง และ CG ที่เรียกได้ว่าสวยงาม และยอดเยี่ยมไม่แพ้ภาคแรกเลย แต่ก็ต้องยอมรับว่า ในเนื้อหาของเรื่องนั้น ยังบางจุดที่ยังมีความขัดกัน เนื่องจากอาจจะมีปัญหา ในเรื่องของรายละเอียด และความเชื่อมต่อของเนื้อหา จุดบางจุดที่ยังมีความคลุมเครือ ทำให้คนดูอาจจะเกิดความงงได้ ซึ่งจะมีเรื่องไหนบางนั้น ไปดูกันเลยดีกว่า

1) เด็กที่เกิดในตอนแรกของเรื่อง

นั้นก็คือเด็กที่ชื่อสไปเดอร์ ที่เกิดขึ้นตอนต้นเรื่อง แต่เป็นลูกชายของผู้พัน ที่อ้างว่าเขาเข้าไคโอสลีปไม่ได้ (เครื่องจำศีลเพื่อ เดินทางไกลในอวกาศ) ซึ่งผู้เขียนนึกไม่ถึง ว่าในภาคแรกผู้พัน มีลูกที่แพนดอร่า หรืออาจอธิบาย ไว้ในไดเร็คเตอร์คัทที่ผู้เขียนไม่เห็น เราไม่รู้จริง ๆ แต่มาถึงตรงนี้แล้วน่าจะมีหลายคนสงสัยมากที่สุด เพราะความสัมพันธ์พ่อลูกของคู่นี้ มีส่วนสำคัญในตอนจบ ที่ส่งต่อไปยังภาคต่อไป อย่างชัดเจนนั้นเอง

2) ดร. เกรซ ปรากฏตัวในเรื่อง

ตัวละครนี้ออกมา เพียงแค่พริบตาเดียวแต่ ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ (Sigourney Weaver) ยังเล่นเป็น คิริ เด็กสาวที่เกิดจากร่าง อวตารของเกรซเช่นกัน ซึ่งตรงนี้จนจบเรื่อง ก็ไม่มีคำอธิบายว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แม้จะเข้าใจเพียงว่าสาย ของเอวาส่งให้เกรซไปเกิดใหม่ แต่ทั้งคู่ก็มีบทบาทที่แยกจากกัน เกรซยังอยู่ที่นั่น และรู้ว่าคิริเป็นลูกของเธอเองด้วย

3) ฝ่ายมนุษย์ในเรื่องที่สร้างเมืองใหญ่

ตัวละครนี้ในตอนแรกหายไป หลังจากแนะนำสั้น ๆ บอกว่าเขามาที่แพนดอร่า เพื่อสร้างโลกใหม่ที่มนุษย์ สามารถอาศัยอยู่ที่นี่ได้ เพราะโลกขณะนั้นล่มสลายไปแล้ว  แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งตรงนี้เห็นได้ชัดว่า จะเล่นในภาคต่อไป น่าจะ 3-4 ต่อเลย เชื่อมโยงกับที่เกรซ บอกว่าห่วงโซ่ระบบนิเวศตรงนี้ อาจช่วยโลกได้ด้วย มันอาจจะเป็นการนำ ตัวละครจาก ดาวแพนดอร่า กลับมายังโลก

แหล่งข่าว : sanook, thairath, majorcineplex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *