BTS บอยแบนด์เกาหลี ชื่อดังระดับโลก

BTS

BTS หรือ บังทันโซยอนดัน (บังทัน) ในภาษาเกาหลี มีความหมายว่า Bulletproof Boy Scouts (เด็กผู้ชายที่มีเกราะกันกระสุน) จากนั้นในปี 2017 ได้เปลี่ยนมาเป็น Beyond the Scene ที่มีความหมายว่า วัยรุ่นผู้พัฒนาสู่ความใฝ่ฝันอย่างไม่หยุดยั้งและไม่ยึดติดกับสถานภาพปัจจุบัน) ซึ่ง BTS (บังทัน) นั้นอยู่ในสังกัด Big Hit Entertainment และเป็นศิลปินวงแรก ของค่ายอีกด้วย เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี 2013 เข้าได้ทำการ ปล่อยซิงเกิ้ลแรก ที่มีชื่อว่า “No More Dream”

สมาชิกของ BTS

BTS หรือ บังทันโซยอนดัน ประกอบด้วย สมาชิกทั้งหมด 7 คน ประกอบไปด้วย

1.คิมนัมจุน (RM) ทำหน้าที่ในตำแหน่ง หลีดเดอร์ หัวหน้าวง

2.คิมซอกจิน (Jin) ทำหน้าที่ร้องเสริม, วิชวล, พี่ใหญ่ของวง

3..มินยุนกิ (Suga) ทำหน้าที่แร็ปเปอร์

4.จองโฮซอก (J-HOPE) ทำหน้าที่แร็ปเปอร์ และเต้นหลัก

5.ปาร์คจีมิน (Jimin) ทำหน้าที่ร้องนำ และเต้นหลัก

6.แทฮยอง (V) ทำหน้าที่ร้องเสริม เต้นนำ และวิชวลของวง

7.จอนจองกุก (Jungkook) ทำหน้าที่ร้องนำ เต้นนำ และเป็นน้องเล็กของวง

A.R.M.Y (อาร์มี่) ชื่อเรียกกลุ่มแฟนคลับ

วงการศิลปิน แน่นอนอยู่แล้วว่า ต้องมีแฟนคลับที่น่ารัก คอยเชียร์ คอยให้กำลังใจอยู่หน้าเวที ซึ่งแต่ละวง ก็จะมีชื่อเรียกแฟนคลับ ที่ต่างกัน อย่างเช่น บังทัน จะเรียกแฟนคลับของตัวเองว่า อาร์มี่

A.R.M.Y (อาร์มี่) คือ ชื่อเรียกแฟนคลับ ของบอยแบนด์เกาหลี บังทัน ซึ่งมีความหมายว่า ชุดเกราะกับทหาร จะอยู่ด้วยกันเสมอ เหมือนกับแฟนๆ ที่จะอยู่กับบังทันเสมอไป

จุดเริ่มต้นของ BTS (บังทันโซยอนดัน)

BTS (บังทัน) เป็นวงบอยแบนด์เกาหลี ที่เริ่มจากค่ายเล็กๆ ที่ไม่มีชื่อเสียง ภายใต้ต้นสังกัด Big Hit Entertainment และในวันที่ 13 มิถุนายน 2013 ได้เดบิวต์ในฐานะศิลปิน ภายใต้วง บังทันโซยอนดัน ในผลงานเพลง No More Dream ซึ่งเป็นเพลงฮิปฮอป ที่ใส่ความเป็นเอกลักษณ์ ของสมาชิกในวง จุดเด่นของวงบอยแบนด์ บังทัน คือเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่มีพลัง เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น หนักแน่น ดุดัน ตามสไตล์เพลงฮิปฮอป จากอัลบั้มแรกของพวกเขา ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น กลายเป็นกระแสในเกาหลี เรียกได้ว่า บังทัน เป็นกลุ่มศิลปิน ที่มาแรงที่สุด และได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่ ยอดเยี่ยมหลายรางวัลด้วยกัน

BTS (บังทัน) เคป๊อปที่สะท้อนกระแสสังคม

หากเราจะกล่าวถึง เพลงสักเพลงที่สะท้อนปัญหาสังคม เป็นที่ทราบกันดีว่า กระแสสังคม ในประเทศเกลาหลีนั้น เป็นสิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเรื่อง ที่เซนซิทีพ ทำให้ศิลปินเคป๊อป หรือค่ายเพลงน้อยใหญ่ ไม่กล้าที่จะหยิบยก ประเด็นเหล่านั้น มาเล่าผ่านบทเพลงของพวกเขา แต่ บังทัน กลับมีความเห็นต่าง พวกเขาเลือกยืดถือคอนเซ็ปต์  “เคียงข้างสังคม” และเรียกได้ว่า BTS นั้นเป็นบอยแบนด์เกาหลีกลุ่มแรก ที่กล้าเขียนเพลง ที่เกี่ยวกับชนชั้นวรรณะ ทางสังคม การกลั่นแกล้ง (Bullying) ด้วยเพลง I Need You ซึ่งทำให้เพลงนี้ ได้รับความฮือฮา และกระแสตอบรับที่ดี ถึงขั้นเพลงนี้ได้รับ ผลโหมวตดอันดับ 1 ครั้งแรกในรายเพลงต่างๆ เรียกได้ว่าเพลง I Need You ทำให้วงบอยแบนด์เกาหลีอย่าง บังทันโซยอนดัน เป็นที่รู้จักของผู้คนมากยิ่งขึ้น

จุดแข็งของวง BTS (บังทันโซยอนดัน)

จุดแข็งของ บังทัน ที่เราเห็นได้ชัด นั่นก็คือ Performance ที่ดุดัน ในการแสดงโชว์ของพวกเขา ที่สื่อให้เห็นถึง ความหนักแน่น ดุดัน มีพลัง และอีกหนึ่งสิ่ง ที่ชนะใจ อาร์มี่ ก็คือแนวเพลงในรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร เพราะ Mix Tape นั้นมาจากการแต่งเพลง ของสมาชิกในวง ซึ่งทุกคนมีความสามารถ ที่หลากหลาย จนเป็นความแปลกใหม่ ที่ลงตัวสุด ๆ อีกทั้งความอิสระของค่าย ที่เปิดโอกาสให้ บังทันได้โชว์ศักยภาพ ทางดนตรีได้อย่างอิสระ จึงส่งผลให้ ผลงานทุกชิ้นของวง บังทัน นั้นอบอวลไปด้วย กลิ่นอายของเมมเบอร์แต่ละคน ที่แตกต่างกัน แต่ยังคงความเป็นเกลักษณ์ของ BTS ไว้ได้อย่างลงตัว

บังทันโซยอนดัน ผู้นำวงการเคป๊อป สู่ตลาดโลก

BTS บังทันโซยอลดัน ได้รับโอกาสครั้งสำคัญ ทำให้ บังทัน เป็นที่รู้จักในตลาดโลกมากขึ้น ซึ่งพวกเขาได้รับ โอกาสดี ๆ ที่ได้ทำเพลง ร่วมกับศิลปินชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นเพลง Boy With Luv (feat. Halsey), MIC Drop (Steve Aoki Remix) , Make It Right (feat. Lauv), IDOL (Feat. Nicki Minaj) และ Coldplay X BTS – My Universe

ซึ่งทุกเพลงที่กล่าวมาทั้งหมด ได้กระแสตอบรับที่ดีสุด ๆ ถึงขั้นหลายคน ประกาศออกสื่อว่าเป็น อาร์มี่ คนใหม่ และยังรอติดตาม ผลงานของหนุ่ม ๆ บังทัน ทั้งเจ็ดคนตลอดไป

เพลงของ บังทันโซยอนดัน มีเนื้อหามากกว่าเรื่องความรัก

จะเห็นได้ชัดว่า ไม่ว่าวงบอยแบนด์อย่าง บังทันโซยอนดัน จะปล่อยเพลง ออกมากี่เพลงก็ตาม เรียกได้ว่า ทุกเพลงนั้น ไพเราะและความหมายกินใจสุด ๆ เพราะการแต่งเพลงของ บังทัน นั้นจะสื่อไปถึง  การเยียวยา และความพยายาม ซึ่งมีการบอกเล่า เรื่องราวชีวิตของพวกเขา ผ่านเพลงซึ่ง RM ชูก้า และเจโฮป แรปไลน์ของวง มีส่วนในการทำเพลง ทำให้สัมผัส ได้ถึงความคิด ทัศนคติ เอกลักษณ์ กลิ่นอายเฉพาะตัว  นอกจากเพลง ที่มีเนื้อหาดุดัน ยังแฝงไปด้วย ความพยายามมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ที่จะทำตามความฝัน คำคำปลอบโยน เมื่อพบเจอกับความผิดหวัง และที่สำคัญ คือการเห็นคุณค่าในตัวเอง ก่อนที่พวกเขาทั้ง 7 คน จะเดบิวต์ในฐานะศิลปิน พวกเขาได้แต่งเพลงไว้มากมาย ซึ่งทำให้เหล่า อาร์มี่ แห่ไปฟังย้อนหลัง เป็นจำนวนมาก

7 หนุ่ม 7 มุม ความแตกต่างที่ลงตัว

 เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เมื่อคนหลาย ๆ คนมาอยู่ร่วมกัน ต่างคนต่างมาจาก คนละครอบครัว นิสัย ความชอบ การใช้ชีวิต แตกต่างกันเป็นธรรมดาทั่วไป ซึ่งเราจะพูดถึง 7 นิสัยของหนุ่ม ๆ บังทัน ว่ามีความชอบความถนัดอะไรกันบ้าง

1.คิมนัมจุน (RM)

เริ่มจากคนแรกเลย นั่นก็คือ คิมนัมจุน หลีดเดอร์คนเก่งของวง ที่เก่งรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแรป การแต่งเพลง แถมยังเรียนเก่งระดับต้นๆของประเทศอีกด้วย เป็นสมาชิกคนเดียวในกลุ่ม ที่สามารถสื่อสาร เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว เนี่ยถ้าไม่บอกว่า เป็นศิลปินเกาหลี แอดนึกว่าเป็นเจ้าของภาษาเลยด้วยซ้ำ มีภาวะผู้นำ มีคำพูดที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้กับใครหลาย ๆ คน แต่กลับกัน ใครจะรู้ว่าหนุ่มสุดหล่อ ผู้มีภาวะผู้นำ จะเป็นคนซุ่มซ่าม หยิบจับอะไร ก็พังหมด แถมยังเป็นคนตลกเฮฮาอีกด้วย

2.คิมซอกจิน (Jin)

หรือพี่จินของเรา เป็นพี่ใหญ่สุดในวง ได้รับฉายาว่าเป็น Worldwide handsome เพราะเขามีหน้าตาที่หล่อเหลา ทำอะไรก็ดูดีไปหมด แอบกระซิบว่า พี่จินนั้นอายุเข้าเลข 3 แล้วนะ แต่ยังหนุ่มยังแน่น เหมือนคนอายุ 20 อยู่เลย แถมยังทำหารเก่งอีกด้วย

3.ชูก้า (Suga)

มินยุนกิ แร็ปเปอร์ ฉายาแมวเหมียว ด้วยหน้าตาจิ้มลิ้มเหมือนแมว ผิวก็ขาวสว่างเหมือนหลอดไฟ แต่ตอนแรปนั้นเท่สะบัด ด้วยเสียงที่ดุดัน เป็นสมาชิกอีกคน ที่ชอบทำอาหาร รักการนอนเป็นที่สุด กัวลงหมอนปุ๊บหลับปั๊บ

4.เจโฮป (J-hope)

แรฟไลน์ของวง อีกหนึ่งคน ที่หลาย ๆ คนให้ฉายาว่า เป็นเหนือเมน เพราะทำให้ใครหลาย ๆ คนประทับใจ และหลงเสน่ห์โดยไม่ทันตั้งตัว เจโฮปเป็นคนที่สร้างรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะให้กับวง ความสามารถล้นตัว เต้นเก่ง ร้องได้ แรฟขั้นเทพ

5.จีมิน (Jimin)

จีมินนางฟ้าของกลุ่ม ฉายานี้ไม่ได้มาง่าย ๆ เพราะจีมินนั้น เป็นสมาชิกที่มีแต่รอยยิ้ม คอยปลอบคอยให้กำลังใจ แก่สมาชิกคนอื่น ๆ อยู่เสมอ นอกจากจะร้องเสียงสูงได้ดีที่สุดแล้ว สกิลการเต้น ของจีมินนั้น ระดับเทพ ไลน์เต้นที่เป็นเอกลักษณ์ เต้นแต่ละที อาร์มี่ แทบจะวูบ นอกจากจะน่ารักแล้ว ยังเซ็กซี่สุด ๆ

6.แทฮยอง (V)

วี BTS หนุ่มหล่อ 4 มิติ ที่ใคร ๆ เห็นก็หลงรัก โดยไม่ทันรู้ตัว ซึ่งหนุ่มวีนั้น มีความแปลกที่แป๊ก บางมุมก็หล่อน่ารัก บางมุมก็ออกแนวกวน ๆ ตลก ๆ เลยเป็นฉายาหนุ่งหล่อ 4 มิติ ซึ่งอาร์มี่จะเรียกชื่อด้วยความเอ็นดูว่า แทแท หนุ่มวีนั้น มีความสามารถรอบด้าน ไม่แพ้สมาชิกคนอื่น ๆ นอกจากจะทำงานเพลง ยังเคยแสดงซีรีย์ 1 เนื่อง อีกทั้งยังร้องเพลง ประกอบซีรียันแสนไพเราะ หลากหลาเพลง

7.จองกุก (Jungkook)

มาถึงคนสุดท้ายของวง นั่นก็คือ จองกุก น้องเล็กสุด หรือที่เรียกว่า มักเน่ทองคำ เพราะจองกุกนั้น เก่งรอบด้าน ไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง ร้องเพลงเพราะ เต้นเก่ง ทำอาหารอร่อย วาดรูปก็สวย เป็นน้องเล็ก ที่รวมเอาความเป็นตัวตน ของพี่ ๆ มารวมกัน ไว้ในร่างเดียวก็ว่าได้

สาขารางวัลที่ BTS เข้าชิงและได้รับรางวัล 2017-2022

ปี 2017-2018

 • Top Social Artist

ปี 2019

 • Top Social Artist
 • Top Duo/Group

ปี 2020

 • Top Social Artist

ปี 2021

 • Top Social Artist
 • Top Duo/Group
 • Top Selling Song: เพลง Dynamite
 • Top Song Sales Artist

ปี 2022

 • Top Duo/Group
 • Top Selling Song: เพลง Butter
 • Top Song Sales Artist

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *